Công cụ quản trị rủi ro 6R của tác giả Mã Thanh Danh được “mặc áo” nhờ dịch vụ Thiết kế Khác – SCC Design

“Anh muốn tri thức mình viết ra không chỉ “tốt gỗ” mà còn phải “tốt cả nước sơn” – Đó là một trong những yêu cầu bắt buộc mà tác giả Mã Thanh Danh đưa ra cho đội ngũ Thiết kế – minh họa sách (SCC Design – Dịch vụ Thiết kế khác) trong quá trình viết cuốn sách “Cuộc khủng hoảng kế tiếp”.

Mô hình quản trí 6R – Mô hình quản trị rủi ro bền vững trong thời kỳ “bình thường mới”

Mô hình quản trị doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới” đòi hỏi phải “mới hơn bình thường” và có “sức chịu đựng tốt” trong mọi tình huống, kể cả trong kịch bản phát hiện những biến chủng mới của “virus hoảng loạn”.

Tuy nhiên, điểm yếu chết người của các doanh nghiệp lớn là cố gắng kéo dài những điểm mạnh của “hào quang quá khứ” nhưng lại không có sự cải tiến để thích nghi với mọi hoàn cảnh có thể xảy ra trong tương lai. Điều quan trọng của các doanh nghiệp không nằm ở chỗ “đã từng” là ai, mà phải đảm bảo mô hình doanh nghiệp của bạn đủ linh hoạt để sẵn sàng ứng biến với mọi kịch bản có thể xảy ra.

Dù doanh nghiệp đang quản trị rủi ro bằng cách nào thì nó vẫn đòi hỏi phải dựa trên thực tế, hành động, lên kế hoạch, đối chiếu, kiểm tra và cải tiến vẫn là những yếu tố cơ bản, cốt lõi trong quy trình.

Trong cuốn “Cuộc khủng hoảng kế tiếp”, tác giả Mã Thanh Danh cho rằng, mô hình quản trị rủi ro 6R là mô hình quản trị rủi ro bền vững và chặt chẽ hàng đầu trong thời kỳ “bình thường mới” hiện nay.

Mô hình quản trị rủi ro 6R được xây dựng dựa trên mô hình cơ bản bao gồm các yếu tố được thể hiện trong mô hình sau:

dich-vu-thiet-ke-khac-2

Đây là chiến lược bao gồm sáu yếu tố được xây dựng để thực hiện liên tục trong một vòng lặp khép kín, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng kiểm soát những rủi ro bất định. Có thể nói đây là bản nâng cấp của mô hình cơ bản để phục vụ cho nhu cầu quản trị “nhìn xa trông rộng”, quan tâm đến những yếu tố rủi ro.

6R cần được áp dụng một cách có hệ thống, lần lượt theo các bước (theo sơ đồ vòng tròn) để tái sinh – REBORN trong VUCA:

dich-vu-thiet-ke-khac-1

Tất cả thành phần của 6R đều được bắt đầu bằng tiền tố “Re” có nghĩa là “làm lại một lần nữa”. 6R yêu cầu người sử dụng phải xem xét lại toàn bộ mô hình của mình, thậm chí có thể quay lại từ lúc bắt đầu vận hành để tìm cách lột xác.

Chấp nhận làm lại, nhìn lại để có cơ hội TÁI SINH, cụ thể hơn chính là: Tư duy lại – Cơ cấu lại – Khởi động lại – Làm mới lại – Phản ứng lại – Xem xét lại.

6R không phải là công thức, cũng không thể nào tìm ra một công thức chuẩn cho doanh nghiệp áp dụng đối phó rủi ro. 6R cung cấp một cách làm có hệ thống, một phương pháp nền mà từ đó các bạn có thể dự trù được rủi ro và tìm ra cách giải quyết phù hợp với doanh nghiệp.

Nỗi đau của các tác giả khi không thể “thiết kế khác”

Lại nói về yêu cầu của tác giả Mã Thanh Danh với đội ngũ Trợ lý ở phần đầu bài viết, dù là người có chuyên môn sâu rộng và rất…nhiều chữ. Song, điều tác giả có thể làm đó là “thồi hồn” vào cho cuốn sách của mình. Nhưng làm sao để có thể hài hòa giữa “hồn” và “hình” thì anh cũng giống bao KOLs muốn xuất bản sách mà không biết làm sao để thiết kế cuốn sách “sang – xịn – mịn” cho xứng tầm với kiến thức mà mình sẽ đem lại cho độc giả. Điều đó có thể xuất phát từ những hoặc một trong những lý do dưới đây:

Thứ nhất, hầu hết các tác giả không biết sử dụng công cụ thiết kế, không có tư duy thiết kế một cuốn sách hay một ấn phẩm thiết kế.

Thứ hai, rất ít người trong số họ có hiểu biết về in ấn vì không phải “người trong nghề”. Một ví dụ đơn giản là bạn không biết sản phẩm của mình phù hợp để in trên loại giấy nào, không biết quy trình, giá cả in ấn.

Thứ ba, với những tác giả “lần đầu làm chuyện ấy” thì đương nhiên không có kiến thức về luật xuất bản nên rất dễ mắc phải việc bị dính phải bản quyền hình ảnh hay không nắm được quy trình xin cấp phép nên cuốn sách mãi chẳng thế xuất bản.

Thứ tư, các tác giả nắm rất chắc nội dung mình viết nhưng không biết làm sao để MINH HỌA trực quan những nội dung quan trọng hay những HOTKEY khiến cuốn sách của bạn khi đọc không có điểm nhấn và bị “đều đều”.

Thứ năm, đôi khi vì là sản phẩm mình viết ra nên các tác giả có phần chủ quan khi không kiểm tra kỹ File Thiết kế nên bỏ sót lỗi cho tới tận khâu in ấn là chuyện rất thường gặp. Điều đó khiến các tác giả phải sửa đi, sửa lại mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Giải pháp Thiết kế – Minh họa sách của Công ty Giáo dục SCC: Nơi cuốn sách “tốt gỗ” sẽ được tốt cả “nước sơn”

Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Giáo dục SCC – SCC Books ra đời với dịch vụ Thiết kế – Minh họa (SCC Design – Thiết kế khác) để đồng hành và giúp đỡ các tác giả Việt trên hành trình sinh ra một đứa con tinh thần đúng mã Gen của mình.

SCC ra đời bằng giá trị cốt lõi: “KHIÊM TỐN – THẬT THÀ – DŨNG CẢM”.

Cây viết “Lê Đọp” – người sáng lập Công ty Cổ phần Giáo dục SCC chia sẻ: “Chỉ có khiêm tốn mới giúp doanh nghiệp liên lục học hỏi và được học hỏi bởi những chuyên gia, KOLs trong nhiều lĩnh vực mới có thể phát triển bền vững. Chỉ có thật thà mới có thể gây dựng được niềm tin đối với những người có tầm ảnh hưởng. Và phải dùng cảm để dám nghĩ, dám làm, dám tiên phong – đó mới là con đường để tạo nên sự đột phá cho tổ chức”.

dich-vu-thiet-ke-khac

Thiết kế – Minh họa SCC Design – Thiết kế khác của Công ty SCC là bộ giải pháp dành cho các tác giả không chuyên:

1, Giải pháp về Thiết kế Minh họa – SCC Design – Thiết kế khác:

Thiết kế – Minh họa sách theo phong cách quốc tế, dựa theo công nghệ UX nhằm tối úu hóa trải nghiệm của người đọc. Điều đó đảm bảo cuốn sách của các tác giả sẽ luôn “sang – xịn – mịn”, hơn thế nó còn mang “ADN” của chính tác giả. Cuốn sách sẽ được tỉa tót tỉ mỉ đến từng góc cạnh cho tới khi in thành sách. Kết quả các tác giả nhận được sẽ là “bản mềm” của cuốn sách hoàn thiện và chỉ việc in ra.

Tiếp theo đó, SCC Books sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình làm “giấy khai sinh” cho cuốn sách (xin cấp phép). Các tác giả chỉ cần lựa chọn Nhà xuất bản mà mình mong muốn, việc còn lại, SCC sẽ đứng ra thay KOLs hoàn tất thủ tục cho tới khi những KOL thực sự trở thành tác THẬT.

Cuối cùng, SCC sẽ giúp các tác giả liên kết với những nhà in uy tín nhất trên cả nước để đảm bảo “đứa con tinh thần” của mọi người được ra đời một cách thuận lợi nhất.

2, Giải pháp về Truyền thông – Marketing và phân phối sách: SCC Agency – Marketing khác

Bên cạnh việc viết nội dung, thiết kế, xin cấp phép và in ấn sách, SCC cũng sẽ cùng các tác giả triển khai các chương trình hội thảo sách, làm truyền thông, Marketing cho cuốn sách của KOLs đến gần hơn với độc giả.

Đặc biệt, SCC cũng sẽ liên kết để đưa những “đứa con tinh thần” của các KOL đến với những nhà phân phối Online và Offline uy tín, chất lượng.

Thông tin liên hệ Công ty Cổ phần Giáo dục SCC:

Hotline: 0313180588

Email: trungtamkinhdoanh.scc@gmail.com

Địa chỉ: Phòng 223, tầng 2. Tòa tháp Đông – Sàn Văn phòng và TMDV, chung cư Học viện Quốc phòng, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.